Thịt gà Việt chuẩn bị lên đường xuất sang Nga

Trước mắt, Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên được phía Nga cấp phép cho xuất khẩu các sản phẩm thịt gà chế biến sang thị trường này.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết ngay sau khi Việt Nam cho phép nhập khẩu thịt heo từ liên bang Nga, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga cũng có thông báo chính thức cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến từ Việt Nam.

Đến nay, Cục Thú y Việt Nam và Liên bang Nga đã thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch, các điều kiện an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Để xuất khẩu sang thị trường Nga, doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ nguyên tắc về an toàn dịch bệnh của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Liên bang Nga, tuân thủ các qui định về an toàn thực phẩm theo thông lệ quốc tế và Nga.

Ảnh: Bộ NN&PTNT

Trước mắt, Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên được phía Nga cấp phép cho xuất khẩu các sản phẩm thịt gà chế biến sang thị trường này.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong thời gian sớm nhất sẽ hoàn thành các thủ tục để lô hàng thịt gà đầu tiên được xuất khẩu sang Nga theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Việc thịt gà chế biến được cấp phép chính thức xuất khẩu sang Nga sẽ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường tiềm năng các nước trong Liên minh kinh tế Á – Âu, bao gồm Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan.

Ngoài thị trường Nga, thịt gà chế biến của Việt Nam mới xuất khẩu sang Nhật Bản. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu thịt gà chế biến đạt trên 11 triệu USD.

Bộ NN&PTNT dự kiến trong năm nay, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến sẽ còn tiếp tục tăng. Nếu thị trường Nga mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp khác, chắc chắn kim ngạch xuất khẩu thịt gà Việt Nam sẽ lớn hơn hiện nay rất nhiều.

Trước đó, ngày 6/3, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã buổi làm việc với ông Viktor Linnik, Chủ tịch Tập đoàn Miratorg Agribusiness Holding, một trong những nhà cung cấp thịt gia súc và gia cầm lớn nhất ở Liên Bang Nga.

Hiện Tập đoàn Miratorg đã được cấp giấy chứng nhận cho việc cung cấp thịt gia cầm, thịt bò vào Việt Nam và đang xin phép xuất khẩu thịt heo dưới tên Bryansk. Lãnh đạo tập đoàn Miratorg cũng cho biết, đơn vị chuẩn bị xuất lô hàng thịt heo đầu tiên sang Việt Nam.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi Gà thả vườn

Please follow and like us: