Hội thảo quốc tế ngành Cá Tra 2023

Khó khăn của ngành cá tra được dự báo sẽ còn khó khăn kéo dài trong quý III. Tính chung cả năm 2023, kim ngạch xuất cá tra có thể đạt 1,7 tỷ USD, giảm 30% so với năm 2022.

Tại Hội thảo Quốc tế Ngành Cá Tra (INTERNATIONAL PANGASIUS OUTLOOK FORUM 2023), bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) nhận định xuất khẩu cá tra trong quý III sẽ vẫn khó khăn. Giá cá tra xuất khẩu thấp kéo theo tiềm ẩn nguy cơ sụt giảm lợi nhuận ở các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bà kỳ vọng giá cá tra xuất khẩu nửa cuối năm sẽ vẫn cao hơn so với nửa đầu năm và nhu cầu từ thị trường Trung Quốc cũng sẽ ấm dần lên.

Theo bà Hằng, tính chung cả năm 2023, kim ngạch xuất cá tra có thể đạt 1,7 tỷ USD, giảm 30% so với năm 2022.

Theo số liệu của VASEP, xuất khẩu cá tra trong 7 tháng đầu năm 2023 ước đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2023 có thể giảm 30%

Ông Ong Hàng Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Trường Giang cho rằng các doanh nghiệp cần cố gắng vượt qua 5 tháng còn lại của năm 2023 trước khi bước vào giai đoạn ổn định hơn năm 2024.

Giải pháp cần thiết hiện tại là giảm tồn kho và giảm sản lượng nuôi trồng, đánh bắt vào quý II/2024. Do nhu cầu xuất khẩu hiện vẫn giảm sút nên cá dưới ao vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn là 900 gram – 1 kg lên 1,5 kg. Điều này khiến lượng tồn kho thời gian tới sẽ càng tăng thêm, kéo theo dòng tiền của doanh nghiệp tắc nghẽn.

Ngoài ra, lãi suất cao, hao hụt tự nhiên trong kho cũng cao khiến giá thành nuôi cá tra càng lúc càng cao.

“Đến lúc này các doanh nghiệp ngành cá tra nên ngồi lại với nhau để cân đôi lại mùa vụ cho năm sau, có thể thu hoạch vào quý II/2024. Mỗi doanh nghiệp có một biện pháp riêng nhưng tổng thể là giảm mật độ nuôi, tránh dịch bệnh, tăng trọng lượng nhanh và hệ số chuyển đổi thức ăn cho 1 kg cá (FCR) thấp, giúp giá thành nuôi cá tra thấp”, ông Văn nói.

Ông cho biết thêm những năm trước đây giá thành nuôi cá tra nguyên liệu là 1 USD/kg nhưng hiện nay giá thành đã tăng lên 1,2 USD/kg. Trong khi đó, giá bán cho một số nơi chỉ 1,1 USD/kg. Người nuôi lỗ 10 cent/kg, chưa tính đến chi phí chế biến của các nhà máy. Do đó, với giá thành 1,2 USD/kg, cá tra khó cạnh tranh với một số cá thị trắng khác.

Giá thức ăn trước khi xảy ra dịch COVID-19 chỉ 10.000 đồng/kg nhưng sau 3 năm đã tăng lên 13.000 đồng/kg. Tỷ trọng thức ăn trong giá thành nuôi cá tra tăng từ 55% lên 75%.

“Chúng ta phải cố gắng kéo giá thành xuống ở hai yếu tố là giảm tỷ lệ cá chết và giảm chi phí thức ăn. Tỷ lệ cá chết hiện nay còn quá cao lên tới 60%, do môi trường và con giống chưa đảm bảo. Hầu hết cơ sở sản xuất cá tra giống không được kiểm soát chặt chẽ, nhiều cơ sở lạm dụng thuốc kháng sinh khiến con giống ngày một suy yếu, thoái hoá.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 2 vẫn chưa thể cung ứng đủ cá bố mẹ cho toàn bộ khu vực ĐBSCL. Ngoài ra, hiện có thêm 3 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực cá giống là Vĩnh Hoàn, Việt Úc và Công ty UV”, ông Văn cho biết.

Please follow and like us: