Bộ NN & PTNT: Các tỉnh tập trung cho việc tái đàn heo, không do dự nữa!

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn heo, không có chuyện thiếu con giống. Do đó, các tỉnh tập trung cho việc tái đàn, không do dự nữa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến nay 99% số xã phát sinh dịch tả heo Châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, nhiều địa phương đã đủ điều kiện công bố hết dịch.

Cùng với tăng cường phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, các địa phương, doanh nghiệp cần đẩy nhanh việc tái đàn heo để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và bình ổn giá trên thị trường.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết đàn heo nái hiện còn 2,7 triệu con; đàn heo cụ, kỵ, ông bà vẫn còn khoảng 109 nghìn con, tương đương 90% so với trước khi dịch tả heo Châu Phi xảy ra.

“Do đó cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn heo, không có chuyện thiếu con giống. Bên cạnh đó, năng lực chăn nuôi hiện nay rất cao, cơ sở vật chất và chuồng trại vẫn còn”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định .

Trong quá trình chống dịch hình thành được các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học có thể nhân rộng trong điều kiện sản xuất ở các địa phương, trang trại, gia trại… Với những yếu tố đó, các tỉnh cần tập trung cho tái đàn, các doanh nghiệp đẩy mạnh tăng đàn trong thời điểm hiện nay.

“Các tỉnh tập trung cho việc tái đàn, không do dự nữa, cơ chế chính sách đầy đủ hết rồi, không còn do dự gì nữa, vì thịt heo trong lúc này vẫn đang chiếm tỉ lệ trên dưới 70%, và nó ảnh hưởng ngay CPI.

 

Bộ NN & PTNT: Các tỉnh tập trung cho việc tái đàn heo, không do dự nữa!

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp việc này, cho nên đã có nhiều hội nghị triển khai tái đàn heo, đề nghị các địa phương tập trung cho giải pháp tái đàn, các doanh nghiệp không xảy ra dịch bệnh thì tăng đàn”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, vừa qua Bộ đã khuyến nghị cộng đồng doanh nghiệp điều chỉnh giá heo theo chiều hướng giảm nhưng vẫn còn đang ở mức cao.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực chung tay cùng Chính phủ giảm giá thịt heo nhưng vẫn có doanh nghiệp đang “neo giá” ở mức cao. Nếu không giảm giá thịt heo xuống mức hợp lý để đảm bảo hài hòa lợi ích với người tiêu dùng, người sản xuất… thì sẽ phải nhập khẩu.

H.Mĩ

Please follow and like us: