Các giải pháp nhằm tăng đàn, tái đàn Heo

Theo báo cáo của Cục chăn nuôi, đến thời điểm tháng 07/2020, tổng đàn heo của cả nước đạt khoảng 25,18 triệu con, tương đương 81,9% so với tổng đàn heo trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi (trên 31 triệu con vào 31/12/2018).

Trong đó, có 12 tỉnh/thành có tái đàn và tăng đàn bình quân 118,3% so với thời điểm trước khi có dịch; 20 tỉnh/thành phố có tỷ lệ tái đàn bình quân 81% và 22 tỉnh, thành phố với tỷ lệ tái đàn dưới 70%, trung bình tái đàn chỉ đạt 55,5 %. Mức độ tái đàn cao nhất là vùng Đông Nam bộ, đạt trên 100%; thấp nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long, đạt 60,9%; còn lại vùng Tây Nguyên đạt 96%, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung đạt 93,9%, trung du và miền núi phía Bắc đạt 80, 2% và đồng bằng sông Hồng tái đàn đạt 68%.

Khó khăn trong tái đàn, tăng đàn

Bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP, dịch tả lợn châu Phi) rất nguy hiểm và chưa có vaccin phòng bệnh; chăn nuôi nông hộ khó áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên người chăn nuôi nhỏ lẻ sợ dịch bệnh tái phát.

Chăn nuôi an toàn sinh học là việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc của vật nuôi với các mầm bệnh.

Một số địa phương chưa thực sự quyết tâm trong chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn, tăng đàn vì e ngại tái phát dịch sẽ phát sinh hệ lụy cho địa phương.

Một số địa phương chậm thanh toán tiền hỗ trợ thiệt hại do DTHCP cho người dân nên người chăn nuôi rất khó khăn duy trì sản xuất. Mặt khác, người chăn nuôi cũng gặp khó khăn khi tiếp cận chính sách về tín dụng, lãi suất ưu đãi và chính sách về đất đai để tái đàn, duy trì sản xuất, tăng đàn.

Do thời gian từ tháng 5 đến tháng 09/2019 là giai đoạn cao điểm của bệnh DTHCP, các cơ sở chăn nuôi heo không cho phối hoặc hạn chế phối giống gây ảnh hưởng đến nguồn cung con giống ở giai đoạn đầu năm 2020. Từ tháng 10/2019, các cơ sở chăn nuôi lớn mới cho phối giống và tăng đàn heo thịt, các cơ sở chăn nuôi nhỏ phải cuối năm 2019, đầu năm 2020 mới tái đàn. Như vậy dự kiến đến cuối quý 3, đầu quý 4 năm 2020 mới đảm bảo cơ bản nhu cầu thịt heo.

Các doanh nghiệp lớn sản xuất heo giống rất hạn chế bán con giống ra ngoài, chủ yếu cung cấp nội bộ. Do đó, giá heo giống hiện nay rất cao, 2,5 – 3 triệu đồng/con heo giống.

Giải pháp tái đàn, tăng đàn

Các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp yên tâm tái đàn, tăng đàn; chi trả kinh phí cho các hộ, cơ sở chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh DTHCP để có nguồn lực tổ chức tái đàn, tăng đàn heo.

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 132/TB-VPCP ngày 29/3/2020.

Có chính sách hỗ trợ cụ thể để tái đàn và tăng đàn heo giống: tinh, heo đực và heo nái; triển khai thực hiện Nghị định số 32/2019/NĐ-CP về cung cấp sản phẩm, dịch vụ công; Quyết định 50/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 – 2020.

Có chính sách về lãi suất tiền vay, chính sách về đất đai cho người chăn nuôi tái đàn, tăng đàn, chăn nuôi an toàn sinh học theo chu kỳ sản xuất.

Tăng cường năng lực cho các cơ sở nuôi giữ giống, quản lý và sản xuất giống theo tháp giống, tăng tỷ lệ chọn giống, nâng cao năng suất sinh sản của đàn nái hiện có, tăng cường năng lực sản xuất giống tại chỗ để có con giống với giá thành hạ, an toàn dịch bệnh.

Tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp chăn nuôi heo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tái đàn, tăng đàn heo; tuyên truyền để người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm thay thế cho thịt heo như thịt gia súc khác, thịt và trứng gia cầm, thủy sản với nguồn cung dồi dào và giá cả hợp lý.

Kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cơ sở giết mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ heo xuất chuồng đến người tiêu dùng, bảo đảm lợi ích của người chăn nuôi, người cung ứng và người tiêu dùng; kiểm tra ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động xuất, nhập khẩu heo giống, heo thịt và các sản phẩm thịt heo trái phép.

NGUYỄN THỊ HẢI (Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

Please follow and like us: